Một quyển sách – một tấm lòng

Bài cảm nhận sau khi tham gia sự kiện quyên góp “Một quyển sách – một tấm lòng”  của bạn Snow Hoang – một người luôn năng nổ trong các hoạt động từ thiện.

Tôi còn nhớ khoảng hơn 10 năm về trước, khi internet chưa phổ biến như hiện nay, việc tìm một tài liệu để tham khảo là rất khó khăn. Điều ấy đồng nghĩa rằng sách rất quí. Thầy tôi hơn 30 năm giảng dạy, cũng chỉ có một tủ sách nhỏ làm gia tài.

Một quyển sách - một tấm lòng

Tôi biết thầy có cuốn sách mà tôi đang cần, nhưng không dám mượn. Vì những bìa sách thẳng thớm, những cái ve vuốt rất nhẹ của thầy mỗi khi chạm vào chúng, cho tôi biết thầy coi sách như con vậy, dễ dầu gì giao phó chúng vào tay người khác.

Nhưng tôi đã nhầm. Sau khi coi đề tài của tôi, thầy gợi ý cho một loạt sách tham khảo, lại chủ động nói cuốn này..cuốn này…thầy có, em đến nhà thầy mà lấy.

Lúc ấy tôi chỉ biết im lặng nhìn thầy, nỗi bất ngờ khiến tôi không thốt nên lời. Mãi đến khi cầm trong tay những cuốn sách ấy, tôi mới lí nhí: “Thầy ơi, em sẽ cố gắng đọc thật nhanh để gửi lại cho thầy, em hứa sẽ không làm hư sách”. Thầy cười hiền: “Em cứ từ từ mà đọc mới hiểu được chứ. Tri thức là phải giao lưu và học hỏi. Thầy giữ sách làm gì?”

Lời nói ấy khắc sâu vào tâm khảm tôi. Quả thật, sách là một người thầy của tri thức. Mà đã là thầy thì phải có học trò. Khi bạn đã lĩnh giáo xong, bạn nên để “thầy” đi dạy cho những học trò khác, hà cớ gì giam cầm trong tủ kính?

Ngày nay, các bạn trẻ không chỉ có sự nhạy bén nắm bắt tri thức, mà còn có lòng yêu thương, dấn thân vào những công việc thiện nguyện mà không hề đòi hỏi bất kỳ sự đền đáp nào. Tặng sách cũ để góp tiền làm từ thiện là một trong những việc tốt rất đáng biểu dương ấy.
Cảm ơn Ngày Hạnh Phúc đã có một chương trình rất ý nghĩa, nhờ đó mà biết bao trẻ em nghèo có được một giáng sinh ấm áp. Hơn thế nữa, tâm hồn các em sẽ được nuôi dưỡng bằng ngập tràn tình yêu thương và tin yêu cuộc đời. Sau này nhất định các em sẽ là những người có ích cho xã hội.

Hãy tham gia để Tri Thức, cùng Yêu Thương được chia sẻ và lan tỏa các bạn nhé!

Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook Hot! Chia sẻ lên banbe.net Phiên bản in được Gửi email cho bạn Copy nội dung bài

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *